ข้อเท็จจริงของ “นิโคติน” ที่หลายคนยังไม่ทราบ เกร็ดความรู้จาก Kardinal Stick

ข้อเท็จจริงของ “นิโคติน” ที่หลายคนยังไม่ทราบ เกร็ดความรู้จาก Kardinal Stick

สารอย่าง “นิโคติน” ที่มักจะพบอยู่ในผลิตภัณฑ์ดั้งเดิม เป็นสิ่งที่หลายคนเข้าใจว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย และหากใช้มากเกินไปอาจถึงขั้นให้เสียชีวิตได้ และสารนิโคตินเองก็ได้ชื่อว่าเป็นสารเสพติดที่ถูกต้องตามกฎหมายบ้านเรา ทั้งนี้หลายคนอาจมองเห็นและเข้าใจแต่ในด้านร้ายของนิโคตินอย่างไม่ต้องสงสัย แต่จะมีใครรู้บอกว่า ความจริงแล้วสารนิโคตินที่มักจะปะปนอยู่ในผลิตภัณฑ์ทดแทนที่เข้ามามีบทบาทแทนผลิตภัณฑ์ดั้งเดิมในปัจจุบันนั้น มีข้อดีอีกหลากหลาย และเป็นประโยชน์อย่างมากในทางการแพทย์ด้วย โดยข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสารนิโคตินที่คุณควรรู้ไว้ มีดังนี้

นิโคตินเป็นสารชนิดหนึ่งที่สามารถพบได้ตามธรรมชาติอย่างเช่น ในผลของมันฝรั่ง มะเขือเทศ แต่จะพบได้มากและหาได้ง่ายในพืชจำพวกตระกูลใบยาสูบ และที่สำคัญสาร “นิโคติน” นั้น ไม่ใช่สารเคมีที่มนุษย์เป็นผู้สร้างขึ้นมาอย่างที่หลายคนเข้าใจผิดมาตลอด และไม่ได้เป็นสารก่อให้เกิดโรคมะเร็งอย่างที่มีการรณรงค์ให้เลิกใช้งานผลิตภัณฑ์ดั้งเดิม แต่สิ่งที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งนั้น เกิดจากกระบวนการทำงานของผลิตภัณฑ์ดั้งเดิมที่มีการเผาไหม้ออกมาเป็นไอควัน และมีสารทาร์ (Tar) โดยทางวิทยาศาสตร์นั้น สารทารจะมีคราบสีน้ำตาลไหม้คล้ายกับน้ำมันดิบ เป็นตัวการสำคัญที่ส่งผลให้ร่างกายได้รับสารพิษ และเมื่อสะสมนานวันเข้าจะทำให้เจ็บป่วยจนเสียชีวิตได้ในที่สุด นอกจากนี้สารทาร์มักจะก่อให้เกิดคราบสีเหลืองตามนิ้วมือ และคราบเหลือง หรือคราบพลัคที่ฟัน บวกกับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ทำให้เป็นที่น่ารังเกียจ และทำให้เสียบุคลิกภาพได้แบบง่ายๆ อย่างไรก็ตามสารนิโคตินที่ดี ผู้ใช้งานสามารถสูดดมเข้าร่างกายได้โดยใช้ผลิตภัณฑ์ทดแทน ซึ่งนอกจากจะปลอดภัยกว่าแล้ว ยังดึงข้อดีของนิโคตินออกมาได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการทำให้มีสมาธิเพิ่มขึ้น เพิ่มความจำในระยะสั้น ลดอาการซึมเศร้า หงุดหงิด ผ่อนคลาย รู้สึกทำให้อารมณ์ดีขึ้น และลดความอยากอาหารได้ดีในระดับหนึ่ง โดยในทางการแพทย์นั้น สารนิโคตินยังได้มีการนำมาคิดค้นพัฒนาเพื่อใช้สำหรับในการรักษาโรคอัลไซเมอร์ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้สารนิโคตินที่ผู้ใช้งานสูดดมเข้าสู่ร่างกายนั้น จะต้องขึ้นอยู่กับวิธีการและปริมาณที่นำเข้าสู่ร่างกายด้วย เพราะสารนิโคตินก็เหมือนดาบสองคม หากใช้ให้เกิดประโยชน์ก็สามารถทำได้ในปริมาณ และต้องมีการควบคุมจำกัดและถูกวิธี แต่หากใช้ในปริมาณที่มากเกินไป หรือเสพติดจนเกินพอดีก็จะทำให้เกิดอันตราย ให้โทษต่อสุขภาพร่างกายได้เช่นกัน อย่าลืมว่าหากใช้ไม่ถูกวิธี สารนิโคตินจะมีอันตรายไม่ว่าจะมีภาวะเสี่ยงในเรื่องของความดันโลหิตสูง ผิวพรรณเหี่ยวย่น หน้าดูแก่เร็ว ประสิทธิภาพในการรับรสและกลิ่นน้อยลง รวมไปถึงการทำให้เกิดอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้อีกด้วย

ข้อเท็จจริงของ “นิโคติน” ที่หลายคนยังไม่ทราบ เกร็ดความรู้จาก Kardinal Stick

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สั่งสินค้าผ่าน LINE Official Account รวดเร็วภายใน 3 นาที จัดส่งถึงมือคุณภายใน 3 ชั่วโมง และมีทีมงานคอยช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง โดยสามารถเลือกดูสินค้าได้ที่ KS Device และ KS Flavor Pod ค่ะ